TÂM THƯ CHƯƠNG TRÌNH TRI ÂN THẦY CÔ VỀ HƯU KHÓ KHĂN

“Có 1 hình ảnh chắc tôi không bao giờ quên được, hình ảnh 1 người Cô giáo tại Bến Tre.

Đó là 1 buổi chiều năm 2010, trong chuyến đi thiện nguyện tại Bến Tre, tôi được giới thiệu đến thăm nhà của một người Cô có hoàn cảnh khó khăn. Đó là ngôi nhà tạm bề ngang khoảng 3 mét, phía trên là nóc nhà đầy những lỗ dột, trong nhà không có vật dụng gì ngoài một tấm ván, ở đây không có điện và cũng không có 1 cây đèn dầu nào . Bên hông nhà là hình ảnh một người Cô trạc chừng 55 tuổi ngồi cạnh lu nước,  khi nhìn thấy chúng tôi đến thăm, Cô liền nói “Cô giáo , Cô giáo đợi em, em đánh răng rồi đi học” nói xong Cô lấy cục đất dưới sân chà lên miệng, Chúng tôi chưa kịp can ngăn là Cô đã nhảy xuống bờ ao và bảo chúng tôi” Cô giáo đợi em tắm rửa xong là đi học liền”…

Sau đó tôi mới được biết, Cô khi xưa là cô giáo dạy toán tại 1 trường cao đẳng ở Bến Tre được 18 năm, không may phát bệnh tâm thần, giờ Cô không nhớ rõ mình là ai, và Cô đang sống nhờ tình thương của hàng xóm xung quanh.

Cả một đời cống hiến cho nền giáo dục, đào tạo biết bao lớp học trò thành người nhưng giờ lại sống trong cảnh cơ hàn, không ai chăm sóc như thế. Lúc đó suy nghỉ cứ hiện trong đầu không biết ngoài kia vẫn còn bao nhiêu hoàn cảnh giống như này. Điều này làm dấy lên ngọn lửa thôi thúc tôi phải làm điều gì đó với các thầy cô giáo gặp không may, những người đáng được tôn kính này.”

Đây là những chia sẽ đầy xúc động của cô Dung – Tổng Giám đốc công ty TNHH Dệt May Nguyên Dung khi kể về nguyên nhân khiến Cô gắn bó tâm huyết với hành trình tri ân thầy cô giáo trong suốt 10 năm nay.

Nhắc về hành trình tri ân, Công ty Nguyên Dung may mắn được sự đồng hành của các Tỉnh nhà (Ủy ban nhân dân, Sở giáo dục và đào tạo, Hội Cựu giáo chức tỉnh,…) tổ chức chương trình “Tri ân Thầy Cô giáo về hưu và hỗ trợ Thầy Cô có hoàn cảnh khó khăn”. Trong suốt 10 năm gắn bó, công ty hỗ trợ được hơn 2.000 hoàn cảnh Thầy Cô khó khăn với kinh phí tổ chức tặng quà hơn 23 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có sự đồng hành của Thầy Giản Tư Trung (Hiệu trưởng Trường Doanh Nhân PACE , Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Giáo dục) đã chia sẽ về sự nghiệp giáo dục, ý nghĩa ngành nhà giáo trong năm 2010 đến năm 2013, đặc biệt còn có Tiến sĩ – Nhà giáo Nhân dân Đặng Huỳnh Mai (Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Cựu giáo chức Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp hội về Người khuyết tật,..), cô cũng không màn khó khăn đồng hành cùng công ty trong suốt những năm tháng tổ chức.

Bảng tổng kết sơ bộ Hành Trình Tri Ân Thầy Cô

Năm Các tỉnh tổ chức Tri ân Hỗ trợ Thầy Cô khó khăn Kinh phí tổ chức chương trình
2010 Bến Tre 15 120.000.000 Đ
2011 Bến Tre, Tiền Giang 35 300.000.000 Đ
2012 Bến Tre, Tiền Giang 35 300.000.000 Đ
2013 Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kontum 350 2.800.000.000Đ
2014 Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kontum 350 2.800.000.000Đ
2015 Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kontum 350 2.800.000.000Đ
2016 Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kontum 350 2.800.000.000Đ
2017 Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kontum, Bạc Liêu 400 3.200.000.000Đ
2018 Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kontum, Bạc Liêu, Quảng Ngãi, Trà Vinh 500 4.000.000.000Đ
2019 Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kontum, Bạc Liêu, Quảng Ngãi, Trà Vinh 500 4.000.000.000Đ
Tổng 2.885 23.120.000.000 Đ

 

Trong ngần ấy thời gian, công ty Nguyên Dung không khỏi chạnh lòng trước những hoàn cảnh khó khăn của Thầy Cô giáo: có Cô phải nghỉ hưu sớm, bị tai biếng nằm một chổ; có Thầy bị tai nạn giao thông phải ngồi xe lăn ở nhà tình thương tập thể; có Thầy cũng đã gần 70 tuổi mà không có nhà cửa phải ở trọ bán bánh kẹo sống qua ngày; có Cô cũng gần 70 tuổi mà phải nhặt ve chai kiếm sống qua ngày,…và còn nhiều lắm những hoàn cảnh đau thương như thế.

Hiện tại tình hình kinh tế đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid 19 vừa qua, với sức của một mình công ty Nguyên Dung sẽ khó có thể thực hiện được chuỗi hành trình Tri ân cao cả này. Nên Công ty sẽ thay đổi phương thức Tri ân để cộng đồng cùng chung tay hỗ trợ được nhiều hơn bởi “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Cụ thể, Công ty Nguyên Dung đã lập nên website Tri ân Thầy Cô với tên miền http://trianthayco.com. Mạng xã hội phát triển, chương trình sẽ được lan tỏa rộng hơn, đây sẽ là cầu nối với trái tim những người trò để cùng phát huy tinh thần “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn”.

Với mỗi hoàn cảnh Thầy Cô khó khăn, Công ty sẽ có quy trình làm việc cụ thể như sau:

 

QUY TRÌNH LÀM VIỆC

B1: Nhận danh sách đề xuất các Thầy Cô giáo gặp hoàn cảnh khó khăn của hội Cựu giáo chức Tỉnh hoặc của các bạn học sinh

B2: Khảo sát thực tế, xác thực thông tin.

B3: Phát sóng chương trình: “Kêu gọi”

+ Quay clip phóng sự hình ảnh thực tế của Thầy Cô khó khăn, chia sẻ lên website, mạng xã hội kêu gọi cộng đồng.

+ Thông tin tài khoản ngân hàng của Thầy Cô để các mạnh thường quân, cộng đồng có thể đóng góp trực tiếp vào tài khoản của Thầy Cô.

B4: Tổng kết chương trình sau 15 ngày truyền thông, kêu gọi cộng đồng.

Tổng kết số tiền, Thầy Cô nhận được sau chiến dịch và kèm theo danh sách cộng đồng đã đóng góp

Lưu ý: Các chương trình được phát sóng đã có được sự đồng ý của gia đình và hội cựu giáo chức tỉnh.

Chương trình “ Tri ân Thy Cô giáo v hưu khó khăn”, sẽ cố gắng thực hiện tốt sứ mệnh của mình:

+ Phát huy tinh thần tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn của dân tộc

Kết nối những trái tim người trò cùng chung tay giúp đỡ Thầy Cô khó khăn.

+ Kể lại sự nghiệp giáo dục của  Thầy Cô, để Thầy Cô có niềm an vui cuối đời khi được cộng đồng quan tâm

Công ty rất mong nhận được sự đồng cảm và đồng hành của quý vị trong hành trình tri ân này, chúng ta có thể chia sẻ bài viết, ủng hộ vật chất, hay đơn giản là tinh thần: một lời bình luận hay, một lời động viên để giúp Thầy Cô vượt qua khó khăn.

Xin đại diện những người học trò gởi đến quý Thầy Cô đã và đang đứng trên bụt giảng những lời tri ân sâu sắc nhất, cảm ơn Thầy cảm ơn Cô đã chọn một nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Cho dù vạn vật có đổi thay, mọi thứ có trở nên vô thường thì vai trò của Thầy Cô vẫn luôn trường tồn mãi. Chúc Thầy Cô thật nhiều sức khỏe, an lạc trong cuộc sống.

Trân trọng.//